പഞ്ചസാരയെക്കാള് 30 ഇരട്ടി മധുരമുള്ള ഒരു ചെടിയാണ് മധുരതുളസി. ഇതിന്റെ ഇല ഭക്ഷണത്തിന് ഉപയോഗിക്കാന് ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ വകുപ്പ് അടുത്തിടെയാണ് അനുമതി നല്കിയത്. ശീതളപാനീയങ്ങള് ബീയര്, ബിസ്ക്കറ്റുകള് എന്നിവയില് പഞ്ചസാരയ്ക്ക് പകരം മധുരതുളസി ചേര്ക്കാന് തുടങ്ങിയതോടെ ഇതിന്റെ ആവശ്യകത പതിന്മടങ്ങ് വര്ദ്ധിച്ചു. മധുരം അമിതമാണെങ്കിലും ഇതിന്റെ ആരോഗ്യ ഗുണങ്ങള് പറഞ്ഞറിയിക്കാന് ആവാത്തതാണ്. പ്രമേഹം രക്തസമ്മര്ദ്ദം തുടങ്ങിയ ജീവിത ശൈലീരോഗങ്ങളും, താരന്, മുടികൊഴിച്ചില് തുടങ്ങിയവയും നിയന്ത്രിക്കാന് മധുരതുളസി സഹായിക്കുന്നു.
മധുര തുളസികൃഷി വളരെ ലളിതമാണ്. കേരളമടക്കം ഇന്ത്യയിലെ മിക്ക സംസ്ഥാനങ്ങളിലേയും കാലാവസ്ഥ മധുര തുളസി കൃഷിക്ക് അനുയോജ്യമാണ്. മധുരതുളസിയുടെ വേരുകളാണ് നടേണ്ടത്. ഒന്നു മുതല് രണ്ട് മാസക്കാലമാണ് ചെടിയുടെ പാകമാകാനുള്ള സമയം.
ചെടികളില് വെള്ളനിറത്തിലുള്ള പൂക്കള് പ്രത്യക്ഷപ്പെടുന്നതോടെയാണ് വിളവെടുപ്പ് സമയം ആരംഭിക്കുന്നത്. പാകമായ ഇലകള് കത്രിച്ചെടുത്തശേഷം ഉണക്കുന്നു. ഇലകള് ഉണങ്ങുവാന് 6മുതല് 8മണിക്കൂര് വരെ സമയം മതിയാകും. നന്നായി ഉണങ്ങിയ ഇലകള് മില്ലുകളില് പൊടിക്കുന്നു. പ്രമേഹരോഗികള്ക്ക് ഉപയോഗിക്കാവുന്ന സീറോ കാലറി മാത്രമാണ് മധുര തുളസിയിലുള്ളത്.
പ്രമേഹരോഗികള്ക്ക് പഞ്ചസാരയ്ക്കു പകരമായി മധുര തുളസി ഉപയോഗിക്കാം. ഇതില് അടങ്ങിയിട്ടുള്ള സ്റ്റീവിയോള്, ഗ്ലൂക്കോസൈഡ് ഇവ സംയുക്തമാണ്. ഇത് രക്തത്തിലെ പഞ്ചസാരയുടെ അളവ് കുറയ്ക്കുന്നു. ഇന്സുലിന് പ്രതിരോധം വര്ദ്ധിപ്പിച്ചു കൊണ്ടാണ് മധുര തുളസി നമ്മുടെ ശരീരത്തില്പ്രവര്ത്തിക്കുന്നത്.
രക്തംസമ്മര്ദ്ദം നിയന്ത്രിക്കുവാന് മധുരതുളസി സഹായിക്കുന്നു. ശരീരത്തിന്റെ ഭാരം കുറയ്ക്കാനും മധുര തുളസി ഉത്തമമായ മാര്ഗ്ഗമാണ്. കൊഴുപ്പേറിയ ഭക്ഷണത്തോടുള്ള ആര്ത്തി ഇല്ലാതാക്കാന് മധുരതുളസി സഹായിക്കുന്നു.